Ngày 3/12/2019 tại Climax Cafe, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội – HANOIBA đã tổ chức chương trình “Kết nối Kinh doanh – Contacts to Contacts” với chủ đề “Nhân sự - Những vấn đề thường trực của Doanh nghiệp”.
Chương trình thu hút sự tham gia góp mặt của hơn 30 doanh nhân là các lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tại Hà Nội đến giao lưu và chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực quản trị nhân sự của doanh nghiệp.


Đóng vai trò là diễn giả trong chương trình, anh Lê Phụng Thắng – Chủ tịch HANOIBA, Chủ tịch HDQT Công ty CP Thương mại CITICOM và anh Trần Đăng Nam – Phó Chủ tịch HANOIBA, Chủ tịch HDQT Dolphin Sea Air Services Corp đã đưa ra nhiều lời khuyên, những kinh nghiệm quý báu mà mình đã từng trải qua trong việc quản lý và sử dụng nhân sự theo nhiều góc nhìn đa chiều.

3 vấn đề về nhân sự thường gặp trong các doanh nghiệp

Giải quyết những vấn đề về nhân sự luôn là một trong những vấn đề nan giải khó xử lý trong kinh doanh. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những vấn đề riêng về nhân sự cần phải sử lý. Vậy nhưng tại buổi gặp mặt, tất cả các thành viên tham gia đều dành sự quan tâm đến 3 vấn đề to lớn và nan giải nhất mà doanh nghiệp nào cũng gặp phải, đó là: Vấn đề tuyển dụng của doanh nghiệp; Cách để tạo động lực làm việc hiệu quả cho nhân viên và cuối cùng là Xây dựng chế độ lương thưởng phù hợp.
Để đi tìm lời giải đáp cho ba vấn đề trên những diễn giả tại chương trình đã đưa ra 3 luận điểm chính như sau:
Thứ nhất về tuyển dụng, khởi đầu của việc tuyển dụng nhân sự đúng phải là định biên nhân sự chính xác.
Thứ hai, để thúc đẩy được hiệu quả công việc của nhân viên, tạo động lực làm việc thì cần phải xác định chính xác vấn đề mà từng nhóm lao động quan tâm ưu tiên hàng đầu.
Thứ ba, muốn xây dựng được chế độ lương thưởng phù hợp thì cần phải định vị được vị trí của doanh nghiệp và mục tiêu hướng tới trong tương lai, từ đó xây dựng nên chế độ phúc lợi, lương thưởng hợp lý.


Khởi đầu của tuyển dụng nhân sự đúng là định biên nhân sự chính xác.

Các doanh nghiệp thường hay phải đứng trước hai ngã rẽ khi lựa chọn nhân sự đầu vào đó chính là “Buy or Build” hay còn được hiểu là lựa chọn mua nhân sự hay tự đào tạo ra đội ngũ làm việc của riêng mình.
Thông thường chỉ những tập đoàn đã lớn mạnh, đủ tiềm lực về kinh tế, có những định hướng phát triển cụ thể và đề ra mục tiêu nhanh chóng mới sử dụng những nhân sự chất lượng cao, có nhiều kinh nghiệm được “Buy” về làm với mức lương lớn và nhiều đãi ngộ.

 
Trái ngược với “Buy” những nhân sự được “Build” lại là những người không có quá nhiều kinh nghiệm, họ cần phải có một thời gian được đào tạo toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Nhưng bù lại, chi phí để trả lương cho họ thường không quá cao và sau khi trải qua quá trình đào tạo và làm việc những nhân viên này sẽ dần tạo nên một mối liên hệ gắn kết khó có thể cắt đứt với công ty.
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nhân sự cũng như tiềm lực kinh tế của công ty mà mỗi người lãnh đạo cần phải lựa chọn ra những đối tượng phù hợp để sử dụng. Tuy nhiên, cũng cần phải nói yếu tố quan trọng nhất khi tuyển chọn nhân sự đó chính là đạo đức, tố chất và những giá trị cốt lõi nằm trong bản thân của người được tuyển dụng.

Cách tạo nên động lực làm việc cho nhân viên

Thông thường có 3 yếu tố mà một nhân viên vô cùng chú trọng tại nơi công tác đó là: Môi trường làm việc; Mức thu nhập và các đãi ngộ; Cơ hội thăng tiến. Để có thể sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, người lãnh đạo cần phải xác định được chính xác những mối quan tâm hàng đầu của từng nhóm người lao động. Từ đó đưa ra những công việc cũng như vị trí phù hợp cho từng nhân viên.

 
Để tạo nên được một môi trường làm việc năng động mỗi doanh nghiệp phải xây dựng nên văn hóa doanh nghiệp riêng biệt, làm sao để nhân viên có thể thoải mái thể hiện cá tỉnh của bản thân nhưng vẫn gắn kết với toàn thể công ty. Bên cạnh đó phải xây dựng nên chế độ đãi ngộ hợp lý, áp dụng các hình thức khen thưởng sáng tạo. Đồng thời mỗi lãnh đạo cần phải đánh giá được đúng khả năng của mỗi nhân viên, từ đó cất nhắc họ đến vị trí phù hợp để phát huy được tiềm lực của bản thân.
 
Xây dựng chế độ lương thưởng

Để xây dựng được một chế độ lương thưởng phù hợp cần phải có sự bàn bạc kỹ lưỡng trong đội ngũ lãnh đạo đồng thời có sự tìm hiểu, khảo sát về mặt bằng chế độ lương thưởng trên thị trường, đặc biệt là của các đối thủ cạnh tranh.
Việc cân bằng giữa lợi nhuận của công ty và phúc lợi của nhân viên là một bài toán khó đòi hỏi mỗi doanh nghiệp, mỗi lãnh đạo phải có những định hướng và mục tiêu chính xác. Cần phải xác định được vị trí của doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại và cả tương lai từ đó thiết lập cơ chế đãi ngộ, lương thưởng phù hợp với công sức của nhân viên.
Bài toán sử dụng nhân sự chính là một trong những vấn đề đau đầu nhất đối với mỗi người chủ doanh nghiệp. Làm cách nào để tuyển chọn được người tài, sử dụng người đúng với năng lực để đem về lợi nhuận lớn nhất cho công ty không phải là chuyện dễ dàng.
Kết thúc chương trình, mỗi thành viên tham gia đều đã đúc kết và rút ra được nhiều bài học giá trị từ những chia sẻ của các diễn giả và các doanh nhân khác. Để giúp cho doanh nghiệp có thể ngày càng phát triển, cần phải xác định chính xác những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, vị trí hiện tại của doanh nghiệp và cách để nâng tầm từ đó mới đưa ra được những phương pháp giải quyết hiệu quả.