Chiều 16/1, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) tổ chức tọa đàm Triển vọng kinh doanh 2021 với chủ đề “Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?”. Đây là hoạt động thường niên của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội được tổ chức đều đặn trong nhiều năm qua. 


Ông Trần Đăng Nam - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp trẻ HN phát biểu khai mạc tọa đàm
 
Phía chuyên gia kinh tế có Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt - Thành viên tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Về phía doanh nhân tham gia trao đổi có ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sunhouse (Shark Phú); ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thế Kỷ Cengroup (Shark Hưng); bà Đỗ Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc phụ trách VP Hà Nội Công ty TNHH KPMG; ông Nguyễn Xuân Hoàng - Ủy viên BCH Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP MISA; Điều phối tọa đàm là ông Lê Trí Thông - Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Phát biểu mở đầu tọa đàm, ông Trần Đăng Nam - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội - Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết, 2020 là một năm thật đặc biệt, không chỉ ở Việt Nam và toàn thế giới. Đại dịch Covid-19 như một "cơn bão" đã thay đổi toàn bộ phương diện kinh tế lẫn đời sống xã hội.
"Chưa bao giờ chúng ta được chứng kiến công cuộc "thay đổi để thích ứng" diễn ra trên quy mô toàn cầu. Tất cả các ngành nghề, tất cả các quốc gia đều phải thay đổi để tồn tại. Để chúng ta có thể gặp gỡ nhau trong dịp đặc biệt này, để doanh nghiệp của mỗi chúng ta có thể trụ vững và phát triển, chắc chắc các anh chị em doanh nhân đã phải trải qua rất nhiều khó khăn", Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Trần Đăng Nam nhận định "trong nguy có cơ", chúng ta vẫn nhìn thấy nhiều điểm sáng, nhiều tấm gương doanh nghiệp có sự khởi sắc ấn tượng. Đặc biệt tinh thần đoàn kết của các bạn bè doanh nhân trong năm vừa qua là một điểm sáng không thể không nhắc đến.

Các diễn giả tham dự tọa đàm

Trong khuôn khổ tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hy vọng các doanh nghiệp cùng tham gia trao đổi, thảo luận tích cực với những chuyên gia, doanh nhân đầy kinh nghiệm để rút ra những bài học, đưa ra hướng phát triển phù hợp cho tổ chức của mình và giai đoạn tới.

Trong phần thảo luận, các diễn giả, doanh nhân chia sẻ bối cảnh biến động toàn cầu gây ra các thách thức trong hoạt động quản trị vận hành và chuỗi cung ứng. Đại diện từ phía doanh nghiệp công nghệ cũng lý giải tại sao chuyển đổi số là cơ hội cho doanh nghiệp phát triển và các doanh nghiệp Việt cần làm gì để quá trình chuyển đổi số được áp dụng và thực thi một các hiệu quả. Các thương hiệu Việt cần có những chuyển mình như thế nào, quản lý vận hành ra sao để đứng vững trước thị trường đầy biến động, làm thế nào để không bị các doanh nghiệp nước ngoài "thâu tóm"...

Nhận định về tình hình kinh tế năm 2021, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt đánh giá sẽ vẫn là một năm có nhiều biến động, không chắc chắn, mơ hồ, nhưng sẽ là một năm bứt phá đối với kinh tế Việt Nam. Các tổ chức quốc tế đang dự báo Việt Nam có thể tăng trưởng 6 - 6,8% và tăng trưởng trở lại như trước đại dịch. Điểm thuận lợi là năm 2021, quyết tâm của Chính phủ rất rõ là duy trì mặt bằng lãi suất thấp. Chính phủ cũng quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh. Thế chế chính là nguồn lực vô hạn mà chúng ta có thể khai thác được.

Trong khi đó, ông Phạm Thanh Hưng nhìn nhận 2021 là khoảng thời gian để các doanh nghiệp ''nạp đạn'', chuẩn bị các nguồn lực để bứt phá tại "những khúc cua". Đồng quan điểm với Shark Hưng, ông Nguyễn Xuân Hoàng lưu ý thêm, các doanh nghiệp cần linh hoạt trong ứng phó, và đặc biệt chú trọng tới chuyển đổi số.

Cũng có sự đánh giá tích cực về năm 2021, thậm chí ông Nguyễn Xuân Phú còn cho rằng năm nay là một năm "tốt và cực tốt". ''Sẽ có những doanh nghiệp phá sản, nhưng đó cũng là tốt. Trong trạng thái bình thường, có doanh nghiệp làm ăn không tốt, không có đường hướng, nhưng người chủ vì tiếc công, nên không nỡ phá đi làm lại. Giờ khó khăn, buộc phải lựa chọn, phải làm lại, nhưng sẽ thấy rõ lý do vì sao không thể phát triển được. Sự khởi đầu lại sẽ tốt hơn'', Shark Phú lý giải đồng thời cho biết đây đang là thời điểm kiếm tiền và kiếm khách hàng tốt nhất.

Trả lời cho câu hỏi, thời điểm này có tiền nên đầu tư vào đâu, Shark Phú nhận định, hàng hóa cơ bản sẽ tăng từ 50 - 300% trong 3 năm tới. Lãi suất cho vay ngân hàng đang tốt. Đây là lúc các doanh nghiệp có thể tính toán. Lúc này, mua dự trữ nguyên liệu là có lãi. Sau nguyên liệu mới đến bất động sản.
Phó Tổng Giám đốc phụ trách VP Hà Nội Công ty TNHH KPMG Đỗ Thị Thu Hà lại đưa ra nhận định về năm 2021 có nhiều bất ổn, với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cùng bất ổn về địa chính trị trên phạm vi toàn cầu. Bà Đỗ Thị Thu Hà nhìn nhận, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đi theo đồ thị hình chữ K, sẽ có một bộ phận doanh nghiệp thích ứng, chuyển đổi để tiếp tục đi lên, một số doanh nghiệp chậm chuyển đổi, không chịu được sức ép sẽ ngày càng đi xuống. Về khía cạnh này, ông Nguyễn Xuân Hoàng một lần nữa nhấn mạnh đến tầm quan trọng về chuyển đổi số. Các diễn giả khác cũng cho những lời khuyên về quản trị doanh nghiệp giúp các doanh nhân tham gia tọa đàm có thêm kinh nghiệm hữu ích để áp dụng cho doanh nghiệp mình.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội nhận khen thưởng của Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
Vào tối cùng ngày, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức Đêm đoàn viên với chủ đề “HANOIBA - NGÀY TRỞ VỀ”. Đêm Đoàn viên là sự kiện thường niên của HANOIBA nhằm tôn vinh các hội viên xuất sắc, và tạo điều kiện để các hội viên có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thương trường và trao cho nhau các cơ hội hợp tác. Chương trình năm nay quy tụ khoảng 350 hội viên của HANOIBA từ các thời kỳ, cùng các khách mời về cùng chung vui.

Lãnh đạo Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cho biết, trải qua một chặng đường gần 3 thập kỉ với 8 nhiệm kỳ chủ tịch - đều là những doanh nhân tiêu biểu không chỉ tại Hà Nội mà còn trên cả nước, Hội Doanh Nghiệp Trẻ Hà Nội luôn xứng đáng là một sân chơi bổ ích, là niềm tự hào của các hội viên với nhiều lớp doanh nhân lớn lên và trưởng thành từ đây. Bên cạnh sứ mệnh kết nối, tạo nhiều giá trị gia tăng cho doanh nghiệp hội viên, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cũng luôn chú trọng tới trách nhiệm với cộng đồng và các công tác thiện nguyện.

"Cá nhân tôi rất xúc động, khi chứng kiến các hoạt động cộng đồng doanh nghiệp trẻ Hà Nội thực hiện để san sẻ khó khăn với nhau, những doanh nghiệp đi trước hướng dẫn người đi sau, những buổi tọa đàm – những buổi tư vấn hỗ trợ liên tục được thực hiện… Gần 20 doanh nghiệp hội viên được ban thường trực hội trực tiếp tới khảo sát thực trạng, tư vấn sát sao để có thể vượt qua khó khăn và tìm cơ hội bứt phá. Không dừng lại ở đó, Hội còn tiếp tục những hoạt động từ thiện ý nghĩa hướng về miền Trung. Đó mới là mục đích cuối cùng của một doanh nhân – không đơn giản là sự giàu có hay tiền bạc, mà còn là kết nối cộng đồng, đóng góp cho xã hội!", Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội Trần Đăng Nam nói.
Tại Gala Đêm đoàn viên, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã trao tặng Cờ thi đua cho tập thể Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội; Hội liên hiệp Thanh niên TP Hà Nội trao tặng Cờ xuất sắc dẫn đầu cho Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Thanh niên năm 2020; UBND TP Hà Nội trao Cờ và Bằng khen cho 2 doanh nghiệp Hội viên và 2 lãnh đạo doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong năm qua.

Cũng tại chương trình, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã trao chứng nhận ra mắt 3 Câu lạc bộ: Câu lạc bộ CEO 9699, Câu lạc bộ CEO 1987 HANOIBA, Câu lạc bộ Chuyển đổi số (CHUDOSO), nâng tổng số câu lạc bộ trực thuộc Hội lên con số 12. Sự tham gia hoạt động tích cực của các câu lạc bộ trực thuộc đã góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của Hội Doanh nghiệp trẻ  Hà Nội trong những năm gần đây.