Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội trao tặng điểm trường cho học sinh mầm non vùng cao
Tác giảAdministrator

Ngày 9/11/2018, Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội (HANOIBA) phối hợp với UBND xã Lâm Giang (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) tổ chức Lễ khánh thành và trao tặng trường Mầm non Lâm Giang - Điểm trường Khay Dao thuộc thôn 15, xã Lâm Giang.

Lâm Giang là xã vùng cao khó khăn của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Trong đó, các thôn 15, 17 cách xa trung tâm xã nhất, tới hơn 10 cây số, là 2 thôn đặc biệt khó khăn của xã. Những năm qua, do giao thông đồi núi hiểm trở, khó đi, người dân không có điều kiện nên nhiều trẻ phải bỏ học giữa chừng.


Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội trao tặng công trình thiện nguyện điểm trường Mầm non Lâm Giang - Điểm trường Khay Dao thuộc thôn 15, xã Lâm Giang cho lãnh đạo địa phương

Do không thể di dời trường mầm non ra trung tâm xã (cách thôn 10km) nên những năm qua, UBND xã Lâm Giang cho phép Trường mầm non Lâm Giang tổ chức lớp học tạm ngay tại thôn. Lớp học của các em do các gia đình tự đóng góp, người góp tre, nứa, người góp công… dựng thành lớp học tạm với tường đắp bằng đất, mái lợp bro-xi măng cũ nát, mùa hè nóng, mùa mưa thì dột.
Với việc khánh thành và trao tặng trường Mầm non Lâm Giang - Điểm trường Khay Dao thuộc thôn 15, xã Lâm Giang của Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội, từ nay các em học sinh mầm non có lớp học kiên cố, khang trang.
Đây là một trong số những điểm trường được Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội (lựa chọn xây tặng nhằm giúp trẻ em xã Lâm Giang - một địa bàn khó khăn của tỉnh Yên Bái có cơ hội được tiếp cận con chữ, nuôi dưỡng ước mơ được cắp sách tới trường. Điểm trường khi đi vào sử dụng dự kiến hàng năm sẽ có khoảng hơn 50 trẻ mầm non trên địa bàn xã Lâm Giang được thụ hưởng, giúp các cháu bé nơi đây có chỗ học tập kiên cố và ổn định.
Điểm trường được xây dựng trong vòng một tháng, với diện tích xây dựng 105m2 gồm 2 phòng học và 1 phòng nghỉ trưa, mỗi phòng học có diện tích 40m2 nhà vệ sinh đảm bảo chất lượng; nơi rửa tay xà phòng, gần 200m2 sân chơi nền bê tông hoàn toàn bằng nguồn tiền hỗ trợ từ các Hội viên và các đối tác thân thiết của HANOIBA với tổng kinh phí xây dựng gần 300 triệu đồng.
Đây là điểm trường thứ 2 Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội xây tặng ở các huyện vùng cao, sau Điểm trường ở thôn Thống Nhất, xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang vào tháng 1/2018.

 Các thành viên HANOIBA chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô giáo trường Mầm non Lâm Giang trước điểm trường Khay Dao

Xúc động phát biểu tại lễ trao tặng, Chủ tịch UBND xã Lâm Giang Vũ Văn Hải cho biết: Xã Lâm Giang là địa bàn còn nhiều khó khăn trong huyện. Do nguồn lực của địa phương còn hạn chế nên công tác giáo dục, nhất là chăm lo cho các cháu mầm non dù rất cố gắng nhưng cũng không thể đầy đủ được. Thậm chí, hiện tại khu vực điểm trường còn chưa có điện lưới.
 
"Các cô giáo tại trường, ngoài nuôi dạy các em còn phải tự tăng gia sản xuất, trồng rau, trích phần lương của mình để các em có thêm những phần ăn nóng hổi, dinh dưỡng. Nhiều khi vào mùa rét, các em còn không có dép, phải đi chân đất đến lớp trong cái giá lạnh của vùng cao. Là lãnh đạo địa phương, coi các em như con cháu mình, chúng tôi rất xót xa, nhưng nguồn lực địa phương còn hạn chế...", ông Vũ Văn Hải nói.
Chủ tịch UBND xã Lâm Giang gửi lời cảm ơn tới Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội, đồng thời đánh giá: Các thành viên của Hội, ngoài là những doanh nhân làm ăn, kinh doanh giỏi, còn rất có tâm, có tình, đầy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, đặc biệt là với đồng bào, trẻ em gặp nhiều khó khăn vùng cao.
"Nhìn khu vực cách đây 2 tháng còn là bãi đất trống, nay đã trở thành điểm trường khang trang, tiện nghi, chúng tôi rất cảm kích trước tấm lòng của các doanh nghiệp thuộc Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội", Chủ tịch UBND xã Lâm Giang xúc động chia sẻ.
Cô giáo Trần Thị Tuyến - Hiệu trưởng trường Mầm non Lâm Giang chia sẻ: Trước đây hơn 50 em học sinh mầm non tại điểm trường này phải đi học tạm tại nhà văn hóa thôn, điều kiện vật chất rất khó khăn, tường đắp bằng đất, mái lợp bro-xi măng cũ nát. Ngày hôm nay có được khu lớp học khang trang, sạch sẽ, đầy đủ chức năng do Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội trao tặng, bản thân cô và những thầy cô giáo trong trường rất xúc động. Điều này sẽ giúp những người giáo dục địa phương vững tin hơn trong công tác nuôi dạy các em. Bên cạnh đó, cô Tuyến hi vọng, cơ sở mới của trường sẽ khuyến khích các phụ huynh đưa con em đến trường, tạo niềm hứng khởi cho các em trong môi trường giáo dục.

Các thành viên HANOIBA tặng quà cho điểm trường
 
Trong buổi lễ khánh thành và trao tặng điểm trường mầm non, ông Trần Văn Toàn - Phó Chủ tịch Thường trực HANOIBA cho biết, bên cạnh sứ mệnh hỗ trợ doanh nhân phát huy tài năng và trí tuệ, dựng xây doanh nghiệp để tạo công ăn việc làm cho xã hội, HANOIBA còn rất quan tâm đến trách nhiệm với cộng đồng, đặc biệt là các đối tượng khó khăn, trẻ em các vùng cao của tổ quốc.
"Trong đó, công tác từ thiện vì cộng đồng hướng tới xây dựng các công trình kiên cố, đặc biệt là các Điểm trường sẽ tiếp tục là hướng đi trọng điểm của Hội trong những năm tới nhằm kết nối - lan tỏa đi những giá trị yêu thương, tri thức tới những đối tượng còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống", Phó Chủ tịch Thường trực HANOIBA khẳng định.
Cũng chung niềm xúc động, anh Nguyễn Mạnh Hùng có con 3 tuổi học tại trường mầm non chia sẻ, cách đây hơn một tháng, sau trận mưa lớn, anh giúp các cô giáo sửa lại nhà, lợp lại mái lớp học tạm ọp ẹp. Hôm nay, anh thấy vui mừng, xúc động khi nhìn con mình được học trong ngôi trường mới kiên cố, sạch sẽ, khang trang, không còn phấp phỏng lo lắng mỗi khi mưa nắng. “Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội đã mang đến ngôi trường mơ ước cho người dân vùng cao chúng tôi”, anh Hùng bày tỏ.
(Theo Kinh tế và Đô thị)
0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận