Nghề chạm khắc đá mỹ nghệ Ninh Bình – Cơ hội và thách thức trong thời kỳ hội nhập

Ngày 03/03/2017

Với hơn 400 năm hình thành và phát triển, bằng khối óc sáng tạo qua bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân, nghề chạm khắc đá mỹ nghệ tại Ninh Vân, Ninh Bình là một trong những làng nghề vẫn giữ vững tên tuổi, tạo ra các sản phẩm tinh xảo được thị trường trong nước và quốc tế ưa chuộng. Nhưng khi ngưỡng cửa hội nhập tới, làng nghề hàng trăm năm tuổi đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới.

Khi máy móc chiếm 80% công đoạn sản xuất

Để tăng năng suất, người dân Ninh Vân đã cơ giới hóa tới 80% công đoạn sản xuất, rút ngắn thời gian hoàn thành sản phẩm. Đây cũng là tình trạng chung của rất nhiều làng nghề truyền thống hiện nay khi máy móc dần thay thế nhiều công đoạn.

Tại Công ty Cổ phần XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình (NinhBinhStone), đơn vị này có 2 nhà máy, 8 xưởng sản xuất hiện đại với quy mô 33.000m2 đều được trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị tiên tiến nhập khẩu từ Châu Âu. Theo ông Hoàng Tùng, CEO của công ty “Máy móc trở thành công cụ hữu hiệu, nhưng không hề làm giảm sự tinh xảo đặc trưng của đá mỹ nghệ Ninh Bình. Chúng tôi luôn hướng đến sự hài hòa tổng thể của máy móc với đôi bàn tay khéo léo và khối óc tài hoa của các nghệ nhân”.

Sản xuất quy mô hay manh mún?

Một trong những điểm yếu của nhiều làng nghề truyền thống là quy mô sản xuất nhỏ lẻ theo hộ gia đình, các sản phẩm có chất lượng tốt nhưng đơn điệu về chủng loại, ít cải tiến mẫu mã. Tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình, tình trạng này dần được khắc phục khi xã tiến hành quy hoạch 23 ha thành lập làng nghề tập trung. Đến nay làng nghề đã hoàn thành giai đoạn 1 với diện tích 11 ha, đưa 69 cơ sở, hộ sản xuất đá mỹ nghệ vào hoạt động.

Trước đây, nghề đá chủ yếu chế tác ra các sản phẩm thông dụng như chậu cảnh, cối đá, tảng đá cổ, con giống làm cảnh... Những năm gần đây, nghệ nhân đá Ninh Vân có thể vừa sản xuất tại chỗ với sản phẩm có quy mô lớn nhỏ, vừa có thể chế tác lưu động tại nhiều nơi trong cả nước. Công ty Đá mỹ nghệ Ninh Bình là một trong những đơn vị tại địa phương đi đầu trong công tác tìm tòi và sáng tạo đa dạng chủng loại sản phẩm đá như: lăng mộ đá, tượng thờ, tượng đài, tượng nghệ thuật, bể cảnh, thống đá, các con giống, tứ linh, lư hương, cây đèn, cột trụ...

Theo các lãnh đạo tại NinhBinhStone, sản xuất quy mô còn bao gồm phát triển con người, chính là các nghệ nhân. Nguồn lao động trẻ được đào tạo và nâng cao tay nghề từ các nghệ nhân 20-30 năm tuổi nghề giỏi, cũng như đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư có chuyên môn và tay nghề cao.

Tập trung mở rộng quy mô và phát triển nhân tố con người chính là khởi nguồn của mọi sáng tạo, giúp thương hiệu đá mỹ nghệ Ninh Bình tạo dựng các giá trị khác biệt, đảm bảo sự sắc nét và tinh xảo từ mọi chi tiết nhỏ nhất.

Và bài toán tiêu thụ

Bên cạnh thị trường truyền thống trong nước, hội nhập kinh tế đã giúp làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình mở ra nhiều cơ hội phát triển mặt hàng đồ mỹ nghệ bằng đá tiếp cận các thị trường nước ngoài. Để đáp ứng được yêu cầu khắt khe từ thị trường bạn, đòi hỏi các công ty phải nghiên cứu, hiểu rõ và nắm bắt nhanh thị hiếu của từng thị trường.

Tại NinhBinhStone, những thị trường tiềm năng như Mỹ, Nhật, EU trở thành mục tiêu phát triển dài hạn. Để đáp ứng được các thị trường khó tính này, NinhBinhStone luôn không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hoá mẫu mã và có chiến lược giá cạnh tranh.

Hi vọng rằng với nền tảng một làng nghề truyền thống trăm năm tuổi, cùng với sự nỗ lực giữ gìn, sáng tạo và phát huy của nhiều thế hệ nghệ nhân, làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên khắp các nẻo đường đất nước và vươn mình tới nhiều thị trường khắp năm châu./

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đá mỹ nghệ Ninh Bình

P2202 - Tòa nhà 101 - Đường Láng Hạ - Quận Đống Đa - Tp.Hà Nội

Tel: 0466 81 3535 - Fax: 0435 683 987

Hotline: 0983 268 662 - 0965 980 999

Website: http://ninhbinhstone.com.vn

 

Liên hệ - One Stop Service !