Giới thiệu về Hội DNT Hà nội - HANOIBA

Ngày 09/01/2015

Năm 1990, sau khi Luật Công ty ban hành, hàng loạt doanh nghiệp dân doanh ra đời đã góp phầnkhông nhỏ vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Thực tế này đã làm nảy sinh nhu cầu có một tổ chức để chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ các doanh nghiệp cùng phát triển. Và những nhà doanh nghiệp đã tụ họp buổi đầu tiên tại Hồ Tây để bàn về việc thành lập một tổ chức của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đoàn kết cùng phát triển.

 
Quá trình thành lập Hội:

-          Tháng 4/1994: Thành lập CLB Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội

-          Tháng 5/1995: Quyết định tổ chức Ban trù bị thành lập Hội DNT Hà Nội

-          Tháng 8/1998: Hội nghị ra mắt Hội DNT Hà Nội

-          Tháng 9/1999: Đại hội lần thứ nhất Hội DNT Hà Nội

-          03/12/2008: UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định số 7242/QĐ-UB công nhận Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội có đầy đủ tư cách pháp nhân, tự chủ về tài chính, hoạt động theo pháp luật Việt Nam

 

Danh sách Chủ tịch Hội qua các thời kỳ:

-          Thủa ban đầu (1993 – 1999): Anh Nguyễn Đức Thành

-          Khóa I (nhiệm kỳ 1999 – 2002): Anh Nguyễn Đức Thành

-          Khóa II (nhiệm kỳ 2002 – 2004): Anh Nguyễn Đức Thành

-          Khóa III (nhiệm kỳ 2004 – 2007): Anh Phương Hữu Việt và anh Bùi Quảng Hà

-          Khóa IV (nhiệm kỳ 2007 – 2010): Anh Phạm Đình Đoàn  anh Bùi Văn Quân

-          Khóa V (nhiệm kỳ 2011 – 2014): Anh Bùi Văn Quân  anh Lê Vĩnh Sơn

-          Khóa VI (nhiệm kỳ 2014 – 2017: Anh Lê Vĩnh Sơn

 
Các mốc son trong lịch sử hình thành
 
Nắm bắt tình hình thực tế, tháng 4 năm 1994, Ủy ban thanh niên Việt Nam, Hội LHTN Việt Nam đã khuyến khích, động viên và bảo trợ cho nhóm các nhà doanh nghiệp trẻ tập hợp nhau trong những CLB tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Tháng 5/1995, Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội ra quyết định lập Ban trù bị thành lập Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội. Theo quyết định của Hội LHTN Việt Nam, tháng 8/1998, Hội nghị ra mắt Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội đã đánh dấu bước phát triển đầu tiên của Hội.
 
Đại hội lần thứ nhất Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội, tháng 9/1999, đã đánh dấu sự ra đời tổ chức Hội của các doanh nhân trẻ Thủ đô. Bằng quyết định số 7242/QĐ-UB ngày 03/12/2001, UBND Thành phố Hà Nội đã công nhận Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội có đầy đủ tư cách pháp nhân, tự chủ về tài chính, hoạt động theo pháp luật Việt Nam.
 
Năm 2001, Hội chính thức có Văn phòng Hội, thể hiện một bước phát triển mới theo hướng chuyên nghiệp hóa trong các hoạt động Hội.
 
Thực hiện chủ trương sáp nhập địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội của Chính phủ, ngày 01/10/2008, Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội đã nhận được Quyết định số 03/QĐ-HHN của Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội về việc: Kết thúc hoạt động của BCH Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội và BCH Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Hà Tâycông nhận BCH Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội (mới). Quyết định nêu rõ, kết thúc hoạt động của BCH Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội và BCH Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Hà Tây từ ngày 30/9/2008; công nhận BCH Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội từ ngày 01/10/2008.
 
Với hơn 30 Hội viên ngày đầu thành lập, đến nay, Hội đã thu hút hơn 800 Hội viên là những doanh nhân trẻ đang lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.
 
Từng bước xây dựng và phát triển tổ chức Hội
 
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự trang trải mọi chi phí hoạt động nên thủa ban đầu Hội gặp vô vàn khó khăn như: làm thế nào để tập hợp được Hội viên? Làm thế nào để có kinh phí hoạt động? Hội nên có mô hình tổ chức như thế nào cho có hiệu quả? Những hình thức sinh hoạt nào phù hợp với Hội?...
 
Vạn sự khởi đầu nan, tất cả Ban chấp hành phải vừa làm vừa học, vừa kiêm nhiệm; thậm chí, Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội còn tự mình lên kế hoạch cho các chương trình hành động, soạn thảo các văn bản cho Hội... Thời kỳ đầu đầy khó khăn gian khổ ấy đã tạo nên một “Thế hệ Vàng” trong lịch sử Hội. Với sức trẻ và lòng nhiệt tình của Hội viên, đặc biệt là của những thành viên sáng lập như anh Nguyễn Đức Thành, anh Vũ Văn Tiền, anh Lê Văn Thành, chị Nguyễn Hồng Mai, chị Cao Minh Trúc, anh Trần Việt Trung, anh Nguyễn Minh Sơn, anh Lê Hồng Tịnh, anh Nguyễn Nhân… Hội dần vượt qua những khó khăn ban đầu để có những hoạt động phong phú, hữu ích cho Hội viên.
 
Với phương châm Đoàn kết – Sáng tạo – Phát triển, tại Đại hội II, Hội xác định chiến lược phát triển theo hướng chuyên nghiệp hoá, kiện toàn bộ máy tổ chức Hội để Hội DNT Hà Nội trở thành tổ chức đại diện cho nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân trẻ Thủ đô và tạo cơ hội để Hội viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, khuyến khích, hỗ trợ nhau phát triển kinh doanh, hợp tác quốc tế; là tiếng nói đóng góp xây dựng về chính sách pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư phù hợp với lợi ích của doanh nghiệp, xã hội… nhằm đạt mục tiêu: Hội vững mạnh – Doanh nghiệp thành viên phát triển bền vững.
 
Bước vào năm 2002, được sự trợ giúp của Chính phủ Đan Mạch thông qua dự án hợp tác với Liên minh Công nghiệp Đan Mạch (DI), từ 02 cán bộ, Văn phòng Hội DNT Hà Nội đã phát triển lên 07 cán bộ chuyên trách, hỗ trợ Ban chấp hành trong các hoạt động phục vụ Hội và Hội viên…
 
Sang nhiệm kỳ III, Hội DNT Hà Nội đã có hơn 10 năm hoạt động, nắm vững phương pháp vận hành theo kinh nghiệm của DI. Thời kỳ này, Hội hoạt động theo hướng Thiện chí – Đoàn kết – Chuyên nghiệp nhằm đáp ứng mục tiêu: Phát triển sức mạnh cộng đồng, đóng góp vào nền kinh tế Quốc gia trên cơ sở phối hợp tối ưu các nguồn lực từ mạng lưới.
 
Trên đà vững bước đi lên, Hội DNT Hà Nội tiếp tục phát huy năng lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kinh doanh, xứng đáng là đội quân tiên phong trong công cuộc phát triển kinh tế Thủ đô, tinh thần xuyên suốt của Hội DNT Hà Nội trong nhiệm kỳ IV chính là Đoàn kết - Hội nhập cùng phát triển. Đây là giai đoạn đặt lên vai Ban chấp hành Hội nhiều trọng trách lớn nhằm đạt được mục tiêu chung: chia sẻ, hỗ trợ để doanh nghiệp hội nhập tốt hơn; liên kết để tạo thành những tập đoàn kinh tế lớn của Thủ đô và đất nước.
 
Đến nhiệm kỳ V, với slogan Khát vọng – Đột phá – Thành công, Hội DNT Hà Nội mong muốn với những khát vọng của tuổi trẻ, các doanh nhân sẽ có bước đột phá mới cho thành công của doanh nghiệp và của hoạt động Hội.
 
Bước sang nhiệm kỳ VI, phương hướng của Hội tập trung vào những nội dung chính sau:
 
Một là: Xây dựng tổ chức Hội có mạng lưới và hoạt động hiệu quả tại tất cả các quận huyện, thu hút và tập hợp rộng rãi các DNT tham gia hoạt động Hội, phát huy có hiệu quả vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn, Hội trong phát triển tổ chức Hội Doanh nghiệp trẻ Hà nội.
 
Hai là: Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng hoạt động Hội: tăng cường triển khai các hoạt động dịch vụ đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên; đồng hành và hỗ trợ DNT vượt qua khủng hoảng kinh tế; hỗ trợ DNT nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế; tiên phong đổi mới sáng tạo, nhất là về khoa học công nghệ, liên kết sản xuất kinh doanh giúp doanh nghiệp hội viên đứng vững và phát triển bền vững trong hội nhập quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP.
 
Ba là: Chăm lo phát triển đội ngũ DNT và lực lượng DNT tương lai của đất nước, của Thủ đô; định hướng tư tưởng và xây dựng văn hóa DNT Việt Nam. Tích cực tham gia các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
 
Khẩu hiệu hành động của Đại hội và phong trào Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội nhiệm kỳ 2014 – 2017 là “Tiên phong – Đổi mới  – Tự cường”.
Liên hệ - One Stop Service !