Khi Chính phủ đồng hành

Ngày 16/05/2017

Khi Chính phủ đồng hành - Đại đoàn kết

Khi Chính phủ đồng hành - Đại đoàn kết

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, làm giàu của một bộ phận doanh nhân trẻ.

    Trước đó, ngày 29/4/2016, người đứng đầu Chính phủ cũng đã có một cuộc gặp gỡ tương tự với cộng đồng DN. Sau cuộc gặp gỡ này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35/CP (ngày 16/5/2016) về phát triển DN, đây được coi là một nghị quyết tạo đòn bẩy khởi nghiệp khi đặt ra mục tiêu đến năm 2020, cả nước sẽ đạt 1 triệu DN.

    Để đảm bảo thực hiện mục tiêu này, Chính phủ đề ra chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển và đặt ra những nguyên tắc cơ bản như chuyển từ Chính phủ quản lý sang Chính phủ phục vụ, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm; không thanh kiểm tra chồng chéo, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế… Những điểm này hoàn toàn khác biệt so với trước đây. 

    Và cũng kể từ thời điểm đó, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện hơn, thông thoáng hơn. Phản ảnh từ cộng đồng doanh nghiệp cho biết, nhờ có Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ, họ đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, chi phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, và quan trọng hơn, những chi phí ngoài luồng, những tiêu cực thường xuyên phát sinh giữa DN và cán bộ quản lý… cũng đã được giảm đáng kể.

    Có thể khẳng định, chưa bao giờ Chính phủ, nhà quản lý lại trực tiếp đối thoại và lắng nghe doanh nghiệp nhiều đến như vậy. Không những chính thức lắng nghe DN tại các diễn đàn, Chính phủ còn xuống trực tiếp từng địa phương, cơ sở và lắng nghe qua cả những cuộc đối thoại không chính thức như với cà phê doanh nhân, hay qua trang web của Chính phủ… Điều này cho thấy, càng ngày, Chính phủ càng tạo nhiều điều kiện, nhiều kênh để DN có thể tiếp cận với nhà chức trách dễ dàng hơn, cởi mở hơn. 

    Có thể thấy, trong khoảng 2 năm trở lại đây, với sự quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ nhiệm kỳ mới, môi trường kinh doanh thực sự có những thay đổi rõ rệt. Những hành động rất quyết liệt, cụ thể của Chính phủ đã tạo động lực lớn cho cộng đồng DN, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, làm giàu của một bộ phận doanh nhân trẻ. 

    Đáng chú ý, những bức bối, oan trái của DN cũng đã được Chính phủ lắng nghe thấu hiểu và trực tiếp hành động, trả lại công bằng cho DN. Hẳn dư luận vẫn chưa thể quên vụ cà phê “Xin chào” gây bức xúc kéo dài trong dư luận xã hội do chủ quán cà phê bị khởi tố vì không có giấy phép kinh doanh. Ngay khi nhận được phản ảnh từ dư luận và báo chí về sự việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp có ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc, lấy lại công bằng cho chủ DN.

    Chưa hết, một thời gian dài, những bức bối của DN về cách xây dựng chính sách, thông tư bất hợp lý của cơ quan nhà nước, khiến cho DN không thể yên tâm hoạt động và sản xuất. Và một trong số những thông tư được coi là “hành” DN nhất phải kể đến Thông tư 37 của Bộ Công thương về kiểm tra hàm lượng formaldehyt, admin thơm đối với sản phẩm dệt may.

    Như chúng ta đã biết, ngành dệt may “gánh” cho cả nước một lượng nhân lực lao động lớn, đây cũng là ngành có kim ngạch xuất khẩu đứng top đầu các ngành công nghiệp của Việt Nam. Thế nhưng, Thông tư 37 với những quy định trớ trêu đã gây cản trở DN, khiến nhiều DN trong ngành gặp không ít khó khăn, kéo theo hàng ngàn lao động cũng chật vật theo.  

   Còn nhớ, một vị chuyên gia kinh tế đã chia sẻ rằng, có chủ DN đã phải bật khóc khi họ cảm thấy bất lực trước những quy định quá khắt khe, quá phi lý mà Thông tư 37 đưa ra. Tuy nhiên, sau khi lắng nghe tiếng nói của DN, các bộ, ngành, cơ quan trực tiếp ra Thông tư 37 đã quyết định bãi bỏ Thông tư này. Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều sự việc cho thấy, Chính phủ trực tiếp lắng nghe, để từ đó tháo gỡ rào cản, giảm thiểu những gánh nặng, áp lực chính sách trên vai DN…

   Nhiều ý kiến cho rằng, cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp lần thứ nhất, dưới sự chủ trì trực tiếp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo ra khí thế khởi nghiệp, củng cố niềm tin của doanh nghiệp vào Chính phủ kiến tạo; thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương vào cuộc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm hỗ trợ tối đa cho sản xuất, kinh doanh. Việc thành lập đăng ký doanh nghiệp tăng mạnh trong năm 2016 – lên đến 100.000 DN -  là một minh chứng rất rõ niềm tin đó.  

   Và cuộc gặp gỡ giữa người đứng đầu Chính phủ và cộng đồng DN lần này (vào ngày mai, 17/5) được kỳ vọng sẽ tiếp tục đem đến cho cộng đồng DN, đặc biệt là những DN trẻ, mới bắt đầu khởi nghiệp có cơ hội để bày tỏ những tâm tư, ý kiến, nguyện vọng, trao niềm tin của mình vào nhà chức trách. Với sự lắng nghe của Chính phủ, dư luận kỳ vọng “sức nóng” cải cách sẽ được truyền xuống từng địa phương, cơ sở… từ đó tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, thân thiện hơn đối với cộng đồng doanh nghiệp.    

Duy Phương

Nguồn: daidoanket.vn

 

 

Liên hệ - One Stop Service !